Tin tức - Sự kiện

Huyện ủy Đồng Văn kiểm tra việc thực hiện NQ 05 về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025

04/12/2020 02:36 80 lượt xem

TTTĐT – Sáng ngày 03/12/2020, Đoàn kiểm tra của Huyện ủy tiến hành kiểm tra, đánh giá thực hiện Nghị quyết số 05 - NQ/HU, ngày 08/4/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện

Trước lúc làm việc, Đoàn đã đi thực tế tại 02 thôn Sà Phìn A, thôn Thành Ma Tủng, đoàn đã đi đánh giá các gian hàng trưng bầy sản phẩm địa phương tại Hợp tác xã tổng hợp thôn Sà Phìn A, và làng nghề may mạc trang phục tại thôn Thành Ma Tủng.

Đoàn kiểm tra làm việc tại gian hàng trưng bầy các sản phẩm thôn Sà Phìn A

Tổ may mạc thôn Thành Ma Tủng

Sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết 05, Sà Phìn đã có những chuyển biến tích cực trong đời sống văn hóa - xã hội.  Tỷ lệ gia  đình văn hóa 67,81%; thôn văn hóa đạt 81,8%; Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao về việc thực hiện bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc Mông trên toàn xã.

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế như thiếu nguồn lực đầu tư cho các hoạt động văn hóa; như đưa truyền thống văn hóa vào trường học, một số thôn, bản chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng đời sống văn hóa, vẫn còn tình trạng tảo hôn, ý thức bảo vệ môi trường còn hạn chế.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra thẳng thắn trao đổi những vấn đề cần được tiếp tục làm rõ như công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong quá trình thực hiện Nghị quyết 05. Và văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ; giải pháp tăng cường nguồn lực cho văn hóa; vai trò của công tác tuyên truyền, vận động; khó khăn trong xây dựng thiết chế văn hóa…

Đ/c: Lý Trung Kiên, trưởng ban tuyên giáo kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận, đồng chí Lý Trung Kiên - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy lưu ý trong quá trình thực hiện Nghị quyết bên cạnh bảo tồn bản sắc cần có sự tiếp thu có chọn lọc những nét tinh hoa, góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch. Đồng thời, rà soát các chỉ tiêu chưa đạt và sớm tìm giải pháp khắc phục; lồng ghép các nội dung để tiết kiệm thời gian và chi phí, tăng cường tính hiệu quả trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc tại địa phương.